มรภ.นศ.จัดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อร่วมพิธีพุทธาภิเษกเป็นน้ำสรงพระพุทธสิหิงค์ ณ สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช

วันนี้ (12 เม.ย. 2560) เวลา 10.00 น. ที่บริเวณลำน้ำศักดิ์สิทธิ์ห้วยเขามหาชัย 1 ใน 6 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของ จ.นครศรีธรรมราช รศ.วิมล ดำศรี อธิการบดี พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และบุคลากรของเทศบาลตำบล ท่างิ้ว ร่วมกันประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปร่วมพิธีพุทธาภิเษกเป็นน้ำสรงพระพุทธสิหิงค์กับแหล่งน้ำศักดิ์อีก 5 แห่ง ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เพื่อนำมาประกอบพิธีสรงพระพุทธสิหิงค์ ในวันที่ 13 เมษายน 2560 วันมหาสงกรานต์ ซึ่งได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ อันเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนึ่งในสามองค์ของประเทศไทย นำมาประดิษฐานที่สนามหน้าเมือง ทำพิธีสักการะบูชาและสรงน้ำ เพื่อเป็นสิริมงคล โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น. ประกอบด้วยพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 49 รูป เนื่องในวันปีใหม่ไทย เวลา 10.00 น. อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากหอพระพุทธสิหิงค์ข้างศาลากลางจังหวัด ไปประดิษฐาน ณ สนามหน้าเมือง ประกอบพิธีทางศาสนา สรงน้ำพระพุทธิสิหิงค์ สรงน้ำพระสงฆ์ รดน้ำผู้สูงอายุ ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ ชมการละเล่นต่างๆ เวลา 18.00 น. อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ กลับสู่หอพระพุทธสิหิงค์

อนึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แห่ง ประกอบด้วย บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดหน้าพระลาน, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดเสมาเมือง, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดเสมาไชย ตำบลในเมือง, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดประตูขาว โรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช, แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ห้วยเขามหาชัย ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง และแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ห้วยปากนาคราช ตำบลเขาแก้ว อำเภอลานสกา

พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์