4 สถาบันอุดมศึกษาภาคใต้ จับมือร่วมวิจัยพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวิถีลุ่มน้ำปากพนัง

วันนี้ (18 มิ.ย. 61) เวลา 09.00 ณ วัดรามประดิษฐ์ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช การจัดการนำเสนอแผนงานวิจัย “การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวิถีลุ่มน้ำ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช”
การวิจัยการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวิถีลุ่มน้ำ อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชนี้ เป็นการร่วมดำเนินงานระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (SCT.) ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ภายใต้เครือข่ายองค์กรบริหารงานวิจัยแห่งชาติ (คอบช.) ปีงบประมาณ 2560 กิจกรรมเริ่มในเวลา 09.00 น. เป็นการกล่าวรายงานจาก ผศ.สุรศักดิ์ แก้วอ่อน ผู้อำนวยการแผนงานวิจัย “การพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวิถีลุ่มน้ำอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เวลา 09.15 น. เป็นการกล่าวเปิดงาน จากนายวิรัตน์ รักษ์พันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เวลา 09.30 น. เป็นการบรรยายในหัวข้อ“แนวทางการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในบริบทชุมชน” โดย ดร.อดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เวลา 10.30 น. เป็นนำเสนอผลงานวิจัย พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้เข้าร่วมงาน เวลา 11.15 น. ชมนิทรรศการนำเสนอผลงานวิจัย และการนำเสนอผลิตภัณฑ์และกิจกรรมของวิถีลุ่มน้ำปากพนัง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เช่น ขนมลา ขนมเปี๊ยะ ขนมจีน หมี่ผัดเมืองนัง ปลากระบอกร้า กะปิ/ เคย น้ำสมจาก น้ำตาลจาก ลูกจากลอยแก้ว ข้าวพื้นเมือง ส้มโอทับทิมสยาม การพายเรือเพรียว การล่องเรือชมในบาง การล่องเรือชมวิถีสองฝั่งแม่น้ำปากพนัง โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นต้น
ในการจัดทำการวิจัยดังกล่าวมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏ สุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (SCT.) ต้องการที่จะพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีลุ่มน้ำปากพนัง โดยเป็นการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การพัฒนาศักยภาพธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริหารที่ส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรม และนำเสนอเป็นแนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวิถีลุ่มน้ำปากพนัง อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป

ปากพนังวิจัยพัฒนาการท่องเที่ยว