ม.ราชภัฏนครฯ ได้รับคัดเลือกจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้เป็น 1 ใน 5 มหาวิทยาลัยฯ ที่มีความพร้อมมากที่สุดจาก ม.ราชภัฏทั่วประเทศ ทั้ง 38 แห่ง เพื่อดำเนินโครงการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ้าไทยสู่สากล ประจำปี 2563

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดโครงการการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ้าไทยสู่สากล ประจำปี 2563 โดยได้ทำการคัดเลือกมหาวิทยาลัยราชภัฏ จำนวน 5 แห่งที่มีความพร้อมมากที่สุด จากมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่ง ทำให้ได้มหาวิทยลัยราชภัฏที่มีเครือข่ายชุมชน กลุ่มที่ทอผ้า
ผู้ประกอบการด้านผ้าไทยและมีศักยภาพพร้อมดำเนินงาน ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็น 1 ใน 5 แห่งที่ได้รับการคัดเลือก โดยอีก 4 แห่งที่ได้รับคัดเลือก ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มหาวิทยลัยราชภัฎนครปฐม มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 5 แห่ง จะร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ในการดำเนินงานโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายผ้ไทยท้องถิ่นจากต้นแบบสู่การต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน เพื่อสร้างความเข้มแข็งและสร้างความมั่นคงให้แก่ชุมชน กลุ่มที่ทอผ้าและผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินการสร้างสรรค์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าไทย บนรากฐานของวัฒนธรรมและมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในชุมชน ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนสืบต่อไป