ความคืบหน้าหนังสือบุดที่ได้รับคืน 24 กรกฎาคม 2563

วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น. ศูนย์รับบิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีธรรมราช ได้นำหนังสือบุด และวัตถุโบราณที่ถูกส่งมอบจากผู้ครอบครองจากจังหวัดขอนแก่น เพชรบุรี และแหล่งอื่น ๆ มาร่วมเปิดต่อหน้าพระธรรมกิตติเมธี เจ้าคณะภาค 16-17-18 พระราชญาณมุณี เจ้าอาวาสวัดท่าโพธิ์วรวิหาร พระครูพรหมเขตคณารักษ์ เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก พระครูเหมเจติยาภิบาล พระสงฆ์ผู้ประสานงานศูนย์รับบิณฑบาต พร้อมด้วยนายแพทย์บัญชา พงศ์พานิช ผู้ประสานงานฆราวาส ดร.สมปอง รักษาธรรม รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช นางพรทิพย์ โพธิ์ทอง ผู้อำนวยการหอสมุดแห่งชาติ นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมเปิดกล่องตรวจสอบหนังสือบุดที่ถูกส่งคืนจากผู้ครอบครอง ที่ได้ซื้อไปจากกลุ่มผู้ก่อเหตุ และผู้ขายที่เกี่ยวข้องกับโจรกรรม โดยคณะสงฆ์ได้ร่วมกันอนุโมทนากับกุศลให้การส่งคืน ณ สำนักงานพุทธสมาคมนครศรีธรรมราช วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

การตรวจสอบในครั้งนี้ ได้รับหนังสือบุดคืนรวมทั้งสิ้น 92 เล่ม ทางตำรวจได้รับหนังสือบุดมาทั้งสิ้น 38 เล่ม ได้รับการยืนยันว่ามาจากศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวน 14 เล่ม รอการตรวจสอบแหล่งที่มาจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 24 เล่ม นอกจากนี้ยังได้รับวัตถุโบราณ (ดาบโบราณ) จำนวน 7 เล่ม ยืนยันว่าเป็นดาบที่มาจากศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวน 5 เล่ม และยังไม่ยืนยันแหล่งที่มา จำนวน 2 เล่ม ทางด้านศูนย์รับบิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีธรรมราช ได้รับหนังสือบุดมาทั้งสิ้น 54 เล่ม ได้รับการยืนยันว่ามาจากศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวน 18 เล่ม รอการตรวจสอบแหล่งที่มาจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 36 เล่ม รวมแล้วได้รับการตรวจสอบเบื้องต้นว่ามีหนังสือบุดที่ได้โจรกรรมมากจาก ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จำนวน 32 เล่ม และดาบโบราณ จำนวน 5 เล่ม ส่วนที่เหลือ 60 เล่มจะให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจสอบแหล่งที่มาอีกครั้ง จากนั้น พระครูเหมเจติยาภิบาล พระสงฆ์ผู้ประสานงานศูนย์รับบิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีธรรมราช ผศ.สุจารี แก้วคง รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช นางพรทิพย์ โพธิ์ทอง ผู้อำนวยการหอสมุดแห่งชาติ นครศรีธรรมราช และรองผู้กำกับ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกับตรวจสอบหลักฐานพร้อมกัน และลงนามกำกับไว้บนกล่องของแต่ละประเภท จากนั้นทางตำรวจได้นำหลักฐานทั้งหมดเก็บไว้เป็นของกลางต่อไป

ส่วนความคืบหน้าทางคดีอยู่ระหว่างการสืบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

คลิกเพื่อดูรูปเพิ่มเติม