คณะวิทยาศาสตร์ฯ มรภ.นศ. จัดพิธีวางพุ่มถวายราชสดุดี รัชกาลที่ 4 พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ประจำปี 2563

วันนี้ (18 ส.ค. 63) เวลา 09.00 น. ณ หอประชุมภักดีดำรงฤทธิ์ ดร.สมปอง รักษาธรรม รองอธิการบดี รักษาการแทนอธิการบดี เป็นประธานในพิธี นำผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมพิธีวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสดุดี รัชกาลที่ 4 "พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" 18 สิงหาคม 2563 เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย

จากนั้นเป็นพิธีมอบเกียรติบัตรศิษย์เก่าดีเด่นและสโมสรนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมมอบทุนช่วยเหลือ นายปริภัทร กูลณรงค์ ศิษย์เก่าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อม ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ และต่อด้วยพิธีสงฆ์
ทั้งนี้ วันที่ 18 สิงหาคม ของทุกปี เป็นอีกวันหนึ่งที่มีความสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ วงการดาราศาสตร์ และวงการศึกษาของไทย โดยเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากที่พระองค์ทรงคำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้ล่วงหน้า 2 ปี ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรับเอาศิลปวิทยาการ และความคิดสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในการปกครองประเทศ ด้วยเหตุนี้องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่ง สหประชาชาติ (ยูเนสโก) จึงได้ประกาศยกย่องพระเกียรติคุณของพระองค์ให้ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้วยพระราชกรณียกิจและพระเกียรติคุณนานัปการ โดยเฉพาะพระราชกรณียกิจด้านดาราศาสตร์ คณะรัฐมนตรีจึงกำหนดให้วันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี เป็น "วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ"