ม.ราชภัฏนครฯ ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 10 และอุทยานวิทยาศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ จัดโครงการ โครงการ “วัฒนธรรมศรีวิชัย...แรงบันดาลใจต่อยอดผลิตภัณฑ์”

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 10 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดทำโครงการ “วัฒนธรรมศรีวิชัย...แรงบันดาลใจต่อยอดผลิตภัณฑ์” ซึ่งเป็นการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ภายใต้โครงการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา (The Cultural Heritage Based Development Project) ปีงบประมาณ 2560 รศ.วิมล ดำศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ ได้รับเกียรติให้เป็นที่ปรึกษาโครงการวัฒนธรรมศรีวิชัย...แรงบัดดาลใจต่อยอดผลิตภัณฑ์ ซึ่งโครงการนี้ มีแนวคิดในการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ตามลักษณะเด่นของวัฒนธรรมศรีวิชัยที่ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต ชุมพร กระบี่ ระนอง พังงา ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา นราธิวาส และปัตตานี นำมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เกิดผลที่เป็นรูปธรรม สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นการสานต่อกับนโยบายการส่งเสริมพัฒนา OTOP ของประเทศที่เรียกว่า OTOP 2.0 และที่นอกเหนือจากการส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เชิงสร้างสรรค์และตอบสนองผู้บริโภค ยังรวมถึงการยกระดับช่องทางการจำหน่ายในตลาดที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชนให้เข้มแข็งและมีเอกลักษณ์บ่งบอกถึงวัฒนธรรมและภูมิปัญญา ด้วยวิธีการนี้จะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนาโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรม สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจฐานราก ส่งผลให้เกิดการพัฒนาในชุมชนอย่างยืนต่อไป ผู้ประกอบการท่านใดสนใจข้อมูลการรับสมัครติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายประสานงานโครงการ โทร 081-8481391, 087-8824785 หรือ Facebook : วัฒนธรรมศรีวิชัย แรงบันดาลใจต่อยอดผลิตภัณฑ์

รายการไฟล์แนบ

ชื่อ ขนาดไฟล์
ใบสมัคร-1.pdf169.23 kB ดาวน์โหลด

วัฒนธรรมศรีวิชัยแรงบันดาลใจต่อยอดผลิตภัณฑ์ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 10อุทยานวิทยาศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์