มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จัดงานวันสถาปนามหาวิทยาลัย ครบรอบปีที่ 60 ในวันที่ 9 มกราคม 2560 การจัดกิจกรรมวันสถาปนานี้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชจะเน้นให้เป็นกิจกรรม ในการสืบสานวัฒนธรรมภาคใต้
กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 04.00 น. ด้วยพิธีทำบุญให้ทานไฟ โดยนักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากร พร้อมใจกันทำขนมถวายพระ อาทิขนมเบื้อง ขนมครก ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมโค ขนมพิมพ์ ขนมจาก ข้าวเหนียวกวนทอด น้ำชา กาแฟ หมี่ผัด ข้าวต้ม ข้าวเหนียวหลาม ขนมปังปิ้ง ซึ่งผู้ร่วมพิธีจะปรุงขนมตามที่เตรียมเครื่องปรุงมา แล้วนำขนมที่ปรุงขึ้นมาร้อน ๆ ไปถวายพระสงฆ์ พร้อมแจกจ่ายให้แก่ผู้ร่วมงาน ซึ่งถือเป็นการสืบทอดประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป เป็นการสร้างความสามัคคีในหมู่คณะได้ดียิ่ง จากนั้นในเวลา 06.00 น. เข้าสู่พิธีถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ จำนวน 60 รูป

เวลา 07.00 น. ผู้ร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งโดยมีพระสงฆ์จำนวน 60 รูปรับบิณฑบาต เพื่อสร้างสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว เมื่อเสร็จสิ้นจากกิจกรรมตักบาตรแล้ว เวลา 08.18 ณ จะเป็นพิธีสักการะเจ้าพ่อมหาชัย ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์อยู่คู่กับมหาวิทยาลัยมาเป็นเวลานาน โดยจะประกอบพิธี ณ ศาลเจ้าพ่อมหาชัย
เวลา 09.09 น. พิธีสถาปนารำลึก ประกอบด้วย พิธีสงฆ์ พิธีสถาปนารำลึก พิธีมอบโล่คนดีศรีมหาชัย มอบโล่วิริยานุสรณ์แห่งชีวิต มอบเกียรติบัตรแก่ผู้นำองค์การนักศึกษา และกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่ระลึกครบรอบ 60 ปี จำนวน 60 ต้น
วันที่ 10 มกราคม 2560 การจัดการประชุมสัมมนา 2 หัวข้อ คือ การบริหารจัดการที่ดีขององค์กรชุมชน ตามหลักธรรมาภิบาล เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมพรหมโยธี และ “การติดตามผลงาน การจัดการความรู้และการสื่อสารงานพัฒนาของขบวนองค์กรชุมชนภาคใต้” ณ ห้องประชุมสุดหอม สำนักงานอธิการบดี
วันที่ 11 มกราคม 2560 การจัดการประชุมสัมมนา เรื่อง “การบริหารจัดการบ้านพอเพียงและโครงการพัฒนาของขบวนองค์กรชุมชนภาคใต้ ปี 2561 เวลา 09.30 น เป็นต้น ณ ห้องประชุมพรหมโยธี จึงขอเชิญคณาจารย์ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ นักศึกษาและผู้สนใจ ร่วมกิจกรรมในงานสถาปนามหาวิทยาลัยโดยพร้องเพรียงกัน

วันสถาปนามหาวิทยาลัยพิธีทำบุญให้ทานไฟครบรอบปีที่ 60การสืบสานวัฒนธรรมภาคใต้การบริหารจัดการที่ดีขององค์กรชุมชน ตามหลักธรรมาภิบาล“การบริหารจัดการบ้านพอเพียงและโครงการพัฒนาของขบวนองค์กรชุมชนภาคใต้ ปี 2561