ม.ราชภัฏนครฯ ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช อนุรักษ์ประเพณีไทย จัดงาน “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2560”

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 7- 11 กุมภาพันธ์ 2560
รศ.วิมล ดำศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้เข้าไปร่วมงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุและขบวนแห่ผ้าพระบฏพระราชทานเช่นทุกปีที่ผ่านมา เพื่อบูชาพระบรมธาตุเจดีย์ และสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรม โดยได้ร่วมในส่วนของการสาธิตการลิต การทอ และการแสดงผ้าพระบฏ 4 ภาค และจัดนิทรรศการ เรื่อง “ความคืบหน้า พระบรมธาตุเจดีย์สู่มรดกโลก” ซึ่งมหาวิทยาลัยเป็นผู้ประสานเชิญองค์กรที่มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตพระบฏ จากวิทยาลัยช่างศิลปะนครศรีธรรมราช และโรงเรียน เบญจมราชูทิศ และมีการสาทิตการเขียนผ้าพระเวส จากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา การสาธิตการทำตุงและโคมล้านนา จากสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สนามหน้าเมือง

รศ.วิมล ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีกวนข้าวมธุปยาส (ยาคู) วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ณ บริเวณลานหน้าพิพิธภัณฑ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พิธีรับมอบผ้าพระบฏพระราชทานจากอำเภอปากพนัง และสมโภชผ้าพระบฏ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 ณ สนามหน้าเมือง ส่วนในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นพิธีตักบาตรเนื่องในวันมาฆบูชา เวลา 06.30 น. ณ บริเวณถนนราชดำเนินด้านหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เวลา 15.30 น. ขบวนแห่ผ้าพระบฏพระราชทาน ณ บริเวณศาลาประดู่หก สนามหน้าเมือง เคลื่อนขบวนไปยังวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

จึงขอเชิญอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา เข้าร่วมประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ในวันมาฆบูชา ประจำปี 2560 โดยพร้อมเพรียงกัน และขอเชิญร่วมรณรงค์แต่งกายด้วยเสื้อผ้าขาวในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 7 - 11 กุมภาพันธ์ 2560 โดยพร้อมเพรียงกันด้วย