มรภ.นศ.ร่วมกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2560

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2560

รศ.วิมล ดำศรี อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้ร่วมจัดกิจกรรมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ประจำปี 2560 เนื่องในวัน วิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญสากลของโลกศาสนา และถือเป็นกิจกรรมสำคัญงานหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากเป็นเมืองแห่งอารยธรรม โดยวันวิสาขบูชาเป็นวันที่พระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน จนทำให้เป็นวันสำคัญสากลของโลก ซึ่งในภาพรวมจังหวัดนครศรีธรรมราช องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เทศบาลนครนครศรีธรรมราช คณะสงฆ์ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนได้ร่วมกันจัดกิจกรรมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2560 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ศาลาประชาคมโรงละครองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสวนพุทธภูมิ (ทุ่งท่าลาด) อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช กิจกรรมที่จัดขึ้นจะเกี่ยวกับการอนุรักษ์ และส่งเสริมพระพุทธศาสนาต่างๆ ที่หลากหลายประกอบด้วย พิธีบำเพ็ญพระราชทานกุศลเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญของโลก การบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมานทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ ในราชวงค์จักรี การณรงค์แต่งกายด้วยชุดสีขาว เข้าวัดปฏิบัติธรรม การประดับโคมประทีป พิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตตภาวนา เทศน์มหาชาติภาษาใต้ การแสดงการสวดพระมาลัย การแสดงพระธรรมเทศนาของสามเณร การปฏิบัติธรรมกรรมฐานถวายเป็นพุทธบูชา พิธีสมโภชและถวายผ้าพระบฏพระราชทาน พิธีตักบาตร พิธีเวียนเทียน กิจกรรมเดิน-วิ่ง สมาธิวิสาขบูชา การเสวนาธรรม “วิสาขบูชาค้นหาสารธรรม” การประกวดการจัดแสดงนิทรรศการของวัดต่างๆ การประกวดวาดภาพ เป็นต้น จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ผู้เลื่อมใสศรัทธาเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ โดยพร้อมเพรียงกัน

จึงขอเชิญชวนร่วมแต่งกายด้วยชุดสีขาว ระหว่างวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2560 และขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนร่วมประดับธงชาติ และธงเสมาธรรมจักร โคมประทีป หน้าอาคารสถานที่และบ้านเรือนด้วย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและเพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิตทั้งต่อตนเองและครอบครัว

เทศกาลวิสาขบูชา