นิเทศฯ มรภ.นคร ฯ ปรับหลักสูตรใหม่ท้าทายความเปลี่ยนแปลง

หลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช   ดำเนินการปรับปรุงหลักสูตร พ.ศ.2560  เพื่อให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ  และเพื่อให้ทันสมัยเท่าทันการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และเทคโนโลยี  ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน และการเปิดเขตเศรษฐกิจอาเซี่ยน

รศ.วิมล  ดำศรี  อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต  คณะวิทยาการจัดการ จัดงานแถลงข่าวการดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2560 โดยโครงสร้างหลักสูตรเดิมมีสาขาวิชาเอกจาก 4 สาขาวิชา ปรับลดลงเหลือ 2 สาขาวิชา  คือ สาขาวิชาเอกโฆษณาและประชาสัมพันธ์ และสาขาวิชาเอกสื่อสารมวลชนดิจิตอล  เนื่องจากสื่อต่าง ๆ ในปัจจุบันเป็นลักษณะหลอมรวม  โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาทำให้สื่อปัจจุบันไม่เป็นสื่อเฉพาะทางอีกต่อไป

ด้านอาจารย์เมธาวี  แก้วสนิท ประธานหลักสูตรนิเทศศาสตร์ กล่าวถึง สาเหตุที่จะต้องปรับสาขาวิชาเอกจาก 4 สาขาวิชา เหลือ 2 สาขา เป็นเพราะ ภูมิทัศน์หรือรูปแบบของสื่อมีการเปลี่ยนไป   ผู้ประกอบการต้องการนักศึกษาที่มีทักษะในทุก ๆ ด้าน   ไม่ว่าจะเป็นวิทยุโทรทัศน์  หนังสือพิมพ์ที่พื้นฐานในการโฆษณาการประชาสัมพันธ์   ผู้ประกอบการอาจจะต้องการแค่คนเดียว  แต่เป็นได้ทุกอย่าง ฉะนั้นต้องทำอย่างไรให้นักศึกษามีคุณภาพที่ตรงกับความต้องการกับผู้ประกอบการ ปัจจุบัน  จึงเป็นที่มาของหลักสูตรปรับปรุง ปี 2560   หลังจากนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช นำเข้าสู่สภาวิชาการเพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป

หลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิตคณะวิทยาการจัดการปรับหลักสูตร