ราชภัฏนครฯ ร่วมขบวนแห่หมฺรับ งานประเพณีบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2561

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช นำโดย ผศ.ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดี ได้จัดขบวนเข้าร่วมกิจกรรมแห่หมฺรับ งานประเพณีบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2561 สองขบวนด้วยกันคือขบวนหลัก โดยสาขาวิชานาฏศิลป์และการแสดง และขบวนเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษาจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ตัวแทนผู้นำนักศึกษาจากกองพัฒนานักศึกษาเข้าร่วม ขบวนหมฺรับเริ่มเคลื่อนตัวจากบริเวณถนนราชดำเนินหน้าศาลาประดู่หก สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ไปสิ้นสุดที่วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร

การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงาม เพื่อเผยแพร่ชื่อเสียง ภาพลักษณ์และการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวนครศรีธรรมราชและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก สำหรับวันนี้ ตรงกับวันยกหมฺรับตามประเพณีบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราชได้จัดให้มีการประกวดหมฺรับและขบวนแห่หมฺรับ ซึ่งในปีนี้มีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา และเอกชน ส่งหมฺรับเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 22 หมฺรับ มีการตกแต่งหมฺรับอย่างสวยงาม ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าทุกปีที่ผ่านมา และมีผู้เข้าร่วมขบวนแห่หมฺรับ จำนวน 29 ขบวน พร้อมมีการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงประเพณีศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น พร้อมหุ่นเปรตร่วมในริ้วขบวนแห่หมฺรับเพื่อสร้างสีสันด้วย

ในการนี้ผลการพิจารณาตัดสินของคณะกรรมการประกวดหมฺรับและขบวนแห่หมฺรับ กลุ่มสถานศึกษา  มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทหมฺรับ  และเคริอข่ายอุดมศึกษา ซึ่งมี คุณวุฒิชัย รัตนพันธ์ นักวิชาการศึกษา กองพัฒนานักศึกษา และ คุณสุกัญญา สุทธิชาติ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็นผู้ผลักดันและประสานงาน ซึ่งทั้งสองรายการได้รับเงินรางวัลรายการละ 3,000 บาท พร้อมโล่รางวัล นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชและ เครือข่ายเตรียมอุดมศึกษา ยังได้รับรางวัลชมเชย ประเภทขบวนแห่หมฺรับ ซึ่งได้รับเงินรางวัลละ 3,000 บาท พร้อมโล่รางวัล

ขอบคุณข้อมูลจาก :

คุณสุกัญญา สุทธิชาติ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพจาก :  อาจารย์สุธี โส้ปะหลาง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
คุณวุฒิชัย รัตนพันธ์ นักวิชาการศึกษา กองพัฒนานักศึกษา

ประเพณีงานบุญสารทเดือนสิบ