มรภ. นศ. ร่วมขบวนแห่และถวายผ้าพระบฏพระราชทานแด่องค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช เนื่องในงานมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562

วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ร่วมริ้วขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ในงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 นำโดย ผศ.ดร ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา การจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2562 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศได้ร่วมทำบุญและกิจกรรมทางวัฒนธรรมในวันมาฆบูชาโดยน้อมนำโอวาทปาฏิโมกข์ไปสู่การปฏิบัติ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวนครศรีธรรมราช และสนับสนุนการเสนอพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช สู่มรดกโลก อีกทั้งเพื่อส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรมโดยเน้นการรักษาและสร้างผ้าพระบฏให้เป็นเครื่องพุทธบูชาของพุทธศาสนิกชนโลก สำหรับริ้วขบวนเกียรติยศแห่ผ้าพระบฏพระราชทานมีจำนวน 5 ผืน ประกอบด้วย ผ้าพระบฏพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/198061086903895/photos/?tab=album&album_id=2121868651189786

มาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุแห่ผ้าขึ้นธาตุมาฆบูชา