พิธีไหว้ครู มรภ.นศ. ประจำปี 2562 คนของพระราชา บูชาครู

องค์การบริหารนักศึกษา ภาคปกติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จัดพิธีไหว้ครู ประจำปี 2562 ภายใต้ชื่อ“คนของพระราชา บูชาครู” ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ประธานในพิธี ได้จุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูป จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายเป็นเครื่องราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายความเคารพพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในพิธีมีผู้บริหาร คณาจารย์ ตลอดจนนักศึกษาทุกชั้นปี เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามที่คนไทยได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมา อีกทั้งเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อครูบาอาจารย์ผู้ปรารถนาดี และประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ต่อศิษย์ รวมถึงนักศึกษาใหม่ชั้นปีที่ 1 ได้ร่วมปฏิญาณตนเพื่อเป็นนักศึกษาที่ดีของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช หลังจากนักศึกษาได้เข้าคาราวะคณาจารย์ ท่านอธิการบดีได้เจิมหนังสือในพิธีไหว้ครูประจำปี 2562 เป็นหนังสือชื่อ The Royal Coronation Ceremony ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษก หลังจากนั้นได้กล่าวให้โอวาทแก่ผู้เข้าร่วมพิธี โดยอธิการบดีได้กล่าวขอบคุณนักศึกษาทุกคนที่ตั้งใจน้อมคารวะครูบาอาจารย์ และขอบคุณนักศึกษาใหม่ชั้นปีที่ 1 ที่เลือกเข้ามาศึกษา ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชเพื่อเล่าเรียน หาความรู้ โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชได้ก่อตั้งมารวมระยะเวลา 62 ปีจึงขอระลึกถึงบุคคลสำคัญซึ่งเป็นผู้เริ่มก่อตั้งในโอกาสนี้ด้วย อีกทั้งได้ขอบคุณองค์การบริหารนักศึกษาฯ ผู้นำนักศึกษาและคณะทำงานทุกคนที่ร่วมมือ ร่วมใจ จัดพิธีไหว้ครูขึ้นมาในวันนี้ ขอบคุณคณาจารย์ที่เข้าร่วมพิธี และได้อำนวยพรให้สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นภายในพิธีส่งผลให้ทุกคนเป็นคน คิดดี พูดดี และทำดี ภายในกิจกรรมมีการประกวดพานไหว้ครูประเภทสวยงาม โดยรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ พานไหว้ครูของนักศึกษาสาขาสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์ และมีการมอบเกียรติบัตรให้แก่ผู้นำนักศึกษา ประจำปี 2561 ทั้งนี้พิธีไหว้ครูประจำปี 2562 นี้ ได้รับความอนุเคราะห์ดนตรีบรรเลงจากวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรรมราช อีกด้วย

พิธีไหว้ครู