กิจกรรม Press tour : สื่อ สกสว. สัญจร วันที่สาม (22/10/62)

วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของกิจกรรม Press tour : สื่อ สกสว. สัญจร “ประแตกที่นบพิตำ : จากการอนุรักษ์สู่การเพิ่มมูลค่า ด้วยงานวิจัยบนผืนป่าประใหญ่สุดของโลก” ในโครงการท้าทายไทยปีที่ 2 โดยกิจกรรมในวันนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. คณะผู้ร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย ทีมผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายประสานงานและฝ่ายสื่อสารงานวิจัย คณะผู้สื่อข่าวโดยการนำของ สกสว. รวมถึงคณะผู้บริหารและบุคลากรของสถาบันวิจัยและพัฒนา และคณะผู้วิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปยังอุทยานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขานันที่ 5 (ห้วยเลข) หมู่ 8 บ้านทับน้ำเต้า ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อชม "ป่าประผืนใหญ่ที่สุดของโลก" พร้อมชมนิทรรศการ ชิม – ชม – ช้อป “ผลิตภัณฑ์จากประ” และร่วมพูดคุยกับนักวิจัย โดยทีมวิจัยชุดโครงการวิจัย ประกอบด้วย โครงการวิจัยลักษณะทางชีววิทยา ความหลากหลายทางพันธุกรรม และรูปแบบการกระจายพันธุ์ของต้นประในพื้นที่อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช, โครงการวิจัยภูมิปัญญานิเวศวิถีป่าประนบพิตำ อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช, โครงการวิจัยองค์ประกอบทางโภชนาการ และการจัดการวัตถุดิบต้นน้ำของเมล็ดประสดให้เหมาะสมต่อการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารมูลค่าเพิ่มในพื้นที่อำเภอนบพิตำจังหวัดนครศรีธรรมราช, โครงการวิจัยการจัดการโซ่อุปทานประและผลิตภัณฑ์ประ, โครงการวิจัยการพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ลูกประ กรณีศึกษา: ผลิตภัณฑ์ลูกประดอง ลูกประต้มและลูกประทอด, โครงการวิจัยการพัฒนาผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มจากเมล็ดประ พื้นที่อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช, โครงการวิจัยการพัฒนาต้นแบบเครื่องหั่นเมล็ดประ
จากนั้นในเวลา 10.45 น. มีการเสวนา “งานวิจัยเพื่อการพัฒนาพื้นที่กับบทบาทการอนุรักษ์ป่าประผืนใหญ่ที่สุดในโลก” ซึ่งมีผู้ร่วมเสาวนา ประกอบด้วย นายสมพงษ์ มากมณี ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช, นายสาทร หวังพัฒน์ นายอำเภอนบพิตำ, นางสาวจันทิมา ศรีนุรัตน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกรุงชิง, นายประวัติ ชูวิรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านทับน้ำเต้า ตำบลกรุงชิง, นายจรัล ด้วงแป้น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขานัน, หัวหน้าทีมวิจัย, นายจาดุร อภิชาตบุตร ผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, ดร.สีลาภรณ์ บัวสาย ประธานบริหารแผนงานยุทธศาสตร์เป้าหมายด้านสังคมแผนงานการพัฒนาภูมิภาคและจังหวัด 4.0 พร้อมด้วยผู้บริหาร และนักวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จากนั้นได้ร่วมกันรับประทานอาหารกลางวันก่อนที่คณะผู้ร่วมกิจกรรมจะเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ