มรภ.นศ. ร่วมขบวนแห่และถวายผ้าพระบฏพระราชทานแด่องค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช เนื่องในงานมาฆบูชา แห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2563

วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ร่วมริ้วขบวนอัญเชิญผ้าพระบฏพระราชทาน เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา ในงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2563 นำโดย ผศ.ดร ฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา การจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนทั้งในและต่างประเทศได้ร่วมทำบุญและกิจกรรมทางวัฒนธรรมในวันมาฆบูชาโดยน้อมนำโอวาทปาฏิโมกข์ไปสู่การปฏิบัติ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวนครศรีธรรมราช และสนับสนุนการเสนอพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช สู่มรดกโลก อีกทั้งเพื่อส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวเชิงศาสนาและวัฒนธรรมโดยเน้นการรักษาและสร้างผ้าพระบฏให้เป็นเครื่องพุทธบูชาของพุทธศาสนิกชนโลก สำหรับริ้วขบวนเกียรติยศแห่ผ้าพระบฏพระราชทานมีจำนวน 5 ผืน บูชาองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ พระวิหารทรงม้า

ทั้งนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำหนดจัดงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2563 ขึ้นในระหว่างวันที่ 2-8 กุมภาพันธ์ 2563 ณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหารนครศรีธรรมราช สนามหน้าเมือง และวัดต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด

คลิกเพื่อดูรูปทั้งหมด