ม.ราชภัฏนครฯ ร่วมงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบฯ

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ร่วมจัดงานประเพณีเทศกาลบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาด จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2560 ในส่วนของเวที และกิจกรรมอื่น ระหว่างวันที่ 14 – 23 กันยายน 2560 ณ สนามหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ดร.สมปอง รักษาธรรม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้รับผิดชอบในส่วนของการจัดประกวดแข่งขันกลอนสด โนรา เพลงบอก และหนังตะลุงเยาวชน เช่นทุกปี โดยการจัดงานใน ปีนี้จะมีการปรับเปลี่ยนสถานที่ในการจัด และปรับเปลี่ยนรูปแบบของงานในหลายอย่างเพื่อให้สอดคล้องและมีความเหมาะสมกับสถานการณ์มากขึ้น โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชจะมีการออกแบบพื้นที่จัดงานเพื่อให้เป็นรูปแบบเดียวกัน มีความกระชับเป็นสัดส่วน และสามารถใช้พื้นที่จัดงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด เวทีประกวดกลอนสด การแสดงเพลงบอก การแสดงโนรา หนังตะลุงเยาวชน การประกวดวรรณกรรมไทย (เรียงความเรื่องสายสัมพันธ์เปรตกับประเพณีบุญสารทเดือนสิบ) ประกวดเพลงร้องเรือเด็ก (เพลงกล่อมเด็ก) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และประกวดขับกลอนหนังและพูดเสียงตัวตลกหนังตะลุง ณ บริเวณสนามหน้าเมือง กิจกรรมต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยได้จัดขึ้นนั้นจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับด้านการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ลูกหลานชาวเมืองนครได้ร่วมภาคภูมิใจพร้อมจะสืบสานวัฒนธรรมดี ๆ ให้คงอยู่สืบไป และในปีนี้จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ให้ความสำคัญเรื่องการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประชันหนังตะลุง 14 จังหวัดภาคใต้ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจะได้มาเพิ่มสีสันให้กิจกรรมการประกวดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ยังได้เข้าจัดรถแห่หฺมฺรับร่วมขบวนเกียรติยศในการแห่หฺมฺรับทองคำพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างเช่นทุกปีที่ผ่านมา

เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ