ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช ผนึก 10 เครือข่ายตำบล MOU ลุยเดินหน้าโครงการ Big Data ข้อมูลเพื่อการพัฒนาพื้นที่ เชื่อมโยงสู่ NECTEC พัฒนาประเทศ

วันที่ 18 พ.ย. 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุรศักดิ์ แก้วอ่อน รองอธิการบดี รักษาราชการแทนอธิการบดี ดร.สมปอง รักษาธรรม รองอธิการบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุทัย คูหาพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดำรงศ์พันธ์ ใจห้าววีระพงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดี และผู้อำนวยการศูนย์สืบสานงานพระราชดำริและการพัฒนาท้องถิ่น ดร.สุภากาญจน์ ชัยฤกษ์ รองคณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ร่วมลงนามความร่วมมือ (MOU) กับ 10 ตำบล คือ ตำบลหูล่อง ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง ตำบลเกราะเพ็ชร ตำบลเขาพังไกร ตำบลทรายขาว อำเภอหัวไทร ตำบลกระเบียด อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตำบลบางดี ตำบลทุ่งต่อ ตำบลลำภูรา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ตำบลวังมะปราง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ร่วมมือจัดทำโครงการจัดทำฐานข้อมูลชุมชนและสมรรถนะภาคีเครือข่าย (Big Data) ในโครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชนครศรีธรรมราชเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ตามพระบรมราโชบาย ประจำปีงบประมาณ 2564 เพื่อสำรวจ เก็บข้อมูลชุมชนทุกมิตินำเข้าสู่ระบบฐานข้อมูล (Data set) แบบทันท่วงที (Real Time) เพื่อสร้างฐานข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์วางแผนการพัฒนาพื้นที่ และส่งข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) เพื่อการวางแผนพัฒนาประเทศ ต่อไป ขณะมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชได้ดำเนินการโครงการดังกล่าวแล้ว 20 ตำบล และจัดทำข้อมูลตำบล (Tambon Profile) โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T (นครศรีธรรมราช,ตรัง) จำนวน 30 ตำบล