ผลงานอาจารย์ ม.ราชภัฏนครฯ ระบำหนมลา (หอยราก) คว้ารางวัลคะแนนโหวตสูงสุด อันดับที่ 3 The 3th STIIC Award 2022 ในงานนวัตกรรมและศิลปวัฒนธรรมนานาชาติภาคใต้ ครั้งที่ 4

ผลงาน อ.ทองพูล มุขรักษ์ ม.ราชภัฏนครฯ "ระบำหนมลา (หอยราก)” คว้ารางวัลคะแนนโหวตสูงสุด อันดับที่ 3 "The 3th STIIC Award 2022" และ “ฟ้อนวาดอุบล” ได้รางวัล ทีมวัฒนธรรมจิตวิญญาณที่ดีที่สุด “The Best Spirit Cultural Team” ในงานนวัตกรรมและศิลปวัฒนธรรมนานาชาติภาคใต้ ครั้งที่ 4

การแสดงนาฏศิลป์พื้นเมืองสร้างสรรค์ ชุด “ระบำหนมลา (หอยราก)” ได้รับรางวัลอันดับที่ 3 “The 3th STIIC Award 2022” คะแนนโหวตสูงสุดจากคณะกรรมการ ภายในงานนวัตกรรม และศิลปวัฒนธรรมนานาชาติภาคใต้ ครั้งที่ 4 The Land of Arts and Culture เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา จัดโดย วิทยาลัยรัตภูมิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ผลงานการสร้างสรรค์โดย อาจารย์ทองพูล มุขรักษ์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และนักศึกษาสาขาวิชานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์
ทั้งนี้ ผลงานสร้างสรรค์การแสดงนาฏศิลป์พื้นเมืองสร้างสรรค์ ชุด “ระบำหนมลา (หอยราก)” เป็นส่วนหนึ่งจากการวิจัยเรื่อง การพัฒนาสื่อสมัยใหม่เล่าเรื่องขนมลาและช่องทางการตลาดออนไลน์เพื่อส่งเสริมการตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มขนมลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยได้รับทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) (ทุน Local Enterprise ปี 2563) โดยมี ผศ.ดร.กรกฎ จำเนียร เป็นหัวหน้าโครงการวิจัย ภายใต้แผนงานวิจัย การยกระดับและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จักสานย่านลิเภา-ขนมลา สู่การพัฒนาชุมชนนวัตกรรมอย่างยั่งยืน ตามอัตลักษณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมี ผศ.สุรศักดิ์ แก้วอ่อน ผศ.ดร.สมรักษ์ รอดเจริญ และ ดร.ธัชชา สามพิมพ์ เป็นผู้บริหารแผนงานวิจัย

นอกจากนี้ การแสดงพื้นบ้านสร้างสรรค์ ชุด “ฟ้อนวาดอุบล” ผลงานการสร้างสรรค์ของอาจารย์ ทองพูล มุขรักษ์ เช่นเดียวกัน ยังได้รับรางวัล ทีมวัฒนธรรมจิตวิญญาณที่ดีที่สุด “The Best Spirit Cultural Team” ภายในงานดังกล่าวอีกด้วย