ม.ราชภัฏนครฯ จัดกิจกรรม เดินหน้า พัฒนา ท้องถิ่นใต้ ครั้งที่ 3

วันนี้ (20 เมษายน 2565) ณ ห้องประชุมท่อแก้ว สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยศูนย์สืบสานงานพระราชดำริและการพัฒนา จัดกิจกรรม "เดินหน้า พัฒนา ท้องถิ่นใต้ ครั้งที่ 3" ภายใต้โครงการยุทธศาสตร์ราชภัฎเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น และโครงการส่งเสริมและสนับสนุนตามแนวพระราชดำริเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น อพ.สร. เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมรายงานความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ ไตรมาสที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2565 พิธีเปิดโดย ดร. สมปอง รักษาธรรม รักษาราชการแทนอธิการบดี และได้มีการกล่าวพิเศษจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วิชัย แหวนเพชร นายกสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เรื่อง "เป้าหมายและแนวทางการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น" ดร.สมปอง รักษาธรรม รักษาราชการแทนอธิการบดี เรื่อง “การพลิกโฉมมหาวิทยาลัย Reinventing เพื่อเป็นมหาวิทยาลัยพัฒนาท้องถิ่น สู่ SDGs” และมีการอภิปรายพิเศษเรื่อง "มหาวิทยาลัยราชภัฏ กับการพัฒนาท้องถิ่น ตามพระราโชบาย" โดย ดร.วิรัตน์ ปิ่นแก้ว อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ประธานคณะทำงานด้านยุทธศาสตร์การพัฒนาท้องถิ่นตามพระบรมราโชบาย ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ต่อด้วยการแยกกลุ่มนำเสนอรายงานความก้าวหน้าการดำเนินโครงการ โดยเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 การดำเนินโครงการตามยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โครงการยกระดับคุณภาพชีวิต และยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ( 13 กิจกรรม) โดยผู้ทรงคุณวุฒิอภิปรายและให้ข้อเสนอแนะ รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ และรองศาสตราจารย์ ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยบูรพา กลุ่มที่ 2 การดำเนินโครงการตามยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โครงการส่งเสริมและสนับสนุนการบริการวิชาการตามแนวพระราชดำริเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น อพ.สธ. เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น (19 กิจกรรม) โครงการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่นเพื่อขยายตลาดภูมิปัญญา ( 6 กิจกรรม) โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิอภิปรายและให้ข้อเสนอแนะ โดย ดร.ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ เลขานุการโครงการ อพ.สธ. และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมรักษ์ รอดเจริญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย