ม.ราชภัฏนครฯ ต้อนรับ รมว.อว. เปิดเทศกาล “เหวน วัด จัน” หนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์วิถีพุทธ

วันนี้ (19 มิถุนายน 2565) เวลา 09.10 น. ดร.สมปอง รักษาธรรม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และคณะผู้บริหาร บุคลากรมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และคณะ ณ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เพื่อเดินทางไปยังวัดจันทาราม เพื่อเป็นประธานพิธีสมโภชพระลากเมืองนคร (พระลากแม่ยุพา) นิมนต์พระลากแม่ยุพา จากกุฏิ 100 ปี ประทับ ณ เบญจา จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เป็นประธานเปิดงานวัดวิถีใหม่ในเมืองนคร และเปิดเสวนา “ช่างศิลป์ถิ่นนคร : เศรษฐกิจสร้างสรรค์บนวิถีพุทธ” หลังจากนั้นเดินชมนิทรรศการเปิดกรุงานช่างวัดจัน งานหัตถศิลป์ และงานโลหะศิลป์ รวมงานชั้นเยี่ยมแห่งเมืองนคร ในบริเวณกุฏิ 100 ปี และภายในอุโบสถวัดจันทาราม ภายในงานเป็นไปด้วยบรรยากาศย้อนยุคงานวัด การทอกเพลงบอก มโนราห์ การตีโพนพัทลุงคุมพระ โดยมีนายแพทย์ บัญชา พงษ์พาณิช นักพัฒนาเพื่อแผ่นดิน เจ้าอาวาสวัดจันทาราม อาจารย์มนกาจ สิงหพันธ์ หัวหน้าโครงการวิจัย และคณะนักวิจัย เครือข่ายศิลปินหลายแขนงร่วมกิจกรรม และร่วมให้ข้อมูลดำเนินการ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวชื่นชมผู้ร่วมดำเนินการทุกภาคส่วน และพร้อมสนับสนุนกิจกรรมลักษณะดังกล่าวเป็นรูปแบบการท่องเที่ยววิถีพุทธ เพื่อยกระดับและสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์บนวิถีพุทธของจังหวัดนครศรีธรรมราช