นิเทศศาสตร์คว้าทุน SCB 1 ใน 20 ทีมทั่วประเทศ จัดโครงงาน เซาท์เทิร์นทีวี ทีวีแดนใต้ ทีวีชุมชนออนไลน์ สืบสานภูมิปัญญาความพอเพียง

หลักสูตรนิเทศศาสตร์ ส่งโครงงาน“เซาท์เทิร์นทีวี ทีวีแดนใต้ ทีวีชุมชนออนไลน์ สืบสานภูมิปัญญาความพอเพียง” เข้าร่วมประกวด ภายใต้โครงการ SCB กล้าใหม่..ใฝ่รู้ ปี 12 ระดับอุดมศึกษา “พลังแผ่นดิน ปัญญาแผ่นดิน”จัดโดยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 20 ทีม จาก 191 ทีม จาก 51 สถาบันทั่วประเทศ รับทุนเพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ชุมชน

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2560 เป็นต้นมา คณะทำงานได้ลงพื้นที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติวัดป่ายาง ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  อย่างต่อเนื่อง เพื่อสำรวจข้อมูล จัดทำสื่อวีดิทัศน์เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของศูนย์กสิกรรมธรรมชาติวัดป่ายาง เผยแพร่ทางสถานีวิทยุชุมชนออนไลน์เซาเทิร์นทีวี ทีวีแดนใต้ ภายใต้การทำงานร่วมกับเครือข่ายสื่อ (ศูนย์สื่อพลเมือง) โรงเรียน (โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม) มหาวิทยาลัย (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช) โดยชาวบ้านร่วมคิดประเด็น

จากโครงงานดังกล่าว นอกจากจะได้สื่อวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ยังมีตัวแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่ในชุมชนสนใจการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียง และการทำสื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของวัดอีกด้วย

ในอนาคต นักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์จะต่อยอดการจัดกิจกรรมฝึกไลฟ์สดกิจกรรมของศูนย์ฯ ทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อเผยแพร่กิจกรรมของศูนย์ฯ ไปยังสาธารณชน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มาสนใจดำเนินตามเศรษฐกิจพอเพียง และใช้สื่อให้เป็นประโยชน์สร้างสรรค์สังคม

แม้ว่านักศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตร์ จะไม่ชนะการประกวดในรอบชิงชนะเลิศ แต่เกิดเครือข่ายตาม

แนวคิด “ควรมีเครือข่ายสื่อ วัด- โรงเรียน- มหาวิทยาลัย อย่างเป็นรูปธรรม นักศึกษาได้ฝึกและพัฒนาตนเอง ทั้งการเป็นผู้นำ การกล้าแสดงออก และความสามัคคีในหมู่คณะ และต่างภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อ เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9

สามารถติดตามชมผลงานของนักศึกษาได้ทาง แฟนเพจ: ทีวีชุมชน : Southern TV - ทีวีแดนใต้

นิเทศศาสตร์ทุน scbโครงงาน เซาท์เทิร์นทีวีเซาท์เทิร์นทีวีทีวีแดนใต้ทีวีชุมชนออนไลน์สืบสานภูมิปัญญาความพอเพียง