ชาวม.ราชภัฏนครฯพร้อมใจร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และรดน้ำขอพร เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ปีใหม่ไทย

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมและ ประเพณี เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นกิจกรรมพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ ลำห้วยเขามหาชัย  เวลา 12.00 น. ขบวนแห่พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์ จตุรทิศ พระพุทธรูป พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรร์ บดินทรเทพยวรางกูร ต่อด้วยขบวนกลองยาว ป้ายประเพณีสงกรานต์ ป้ายมหาวิทยาลัย ขบวนโชว์นางสงกรานต์ ขบวนแห่นก ขบวนแห่ปลา และขบวนแห่พระพุทธรูปประจำคณะ ทั้ง 5 คณะ ซึ่งเริ่มตั้งแต่คณะครุศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาการจัดการ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งในส่วนของขนวนแห่ได้มีการประกวดทั้งประเภทสวยงาม และประเภทสร้างสรรค์   โดยเริ่มเคลื่อนขบวนจากซอยนายฉ่ำ มายังประตู 1 จุดหมายแรกอยู่ที่สำนักงานอธิการบดี เมื่อทุกขบวนมารวมกันที่หน้าสำนักงานอธิการบดี ผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา ร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปที่แต่ละคณะแห่มาเพื่อความเป็นสิริมงคล ต่อด้วยร่วมรดน้ำขอพรจากผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ และผู้สูงอายุ หลังเสร็จพิธีรดน้ำขอพร ได้เวลาตั้งขบวนอีกครั้ง โดยแบ่งเป็นสองขบวน ขบวนแรกเป็นขบวนเชิญกรงนก โดยมีผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ ผู้สูงอายุ และบุคลากร ร่วมขบวนไปยังบริเวณหน้าฐานองค์พระพุทธสิหิงค์ หลังจากทุกขบวนมาพร้อมกันบริเวณองค์พระ มีพิธีกล่าวสุนทรพจน์เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ โดยผศ.ดร.ฆนัท ธาตุทอง รักษาราชการแทนอธิการบดี มรภ.นศ. จากนั้นผู้บริหาร แขกผู้มีเกียรติ ผู้สูงอายุ และบุคลากร ร่วมปล่อยนก และรวมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์  ส่วนขบวนที่สองเป็นขบวนแห่พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุริทิศ เพื่อไปประดิษฐาน ณ บุษบก บริเวณพิธี ณ อาคารเรือนไทย ศูนย์วัฒนธรรม และขบวนแห่ปลาจากบัณฑิตวิทยาลัย เพื่อปล่อยปลา ณ บริเวณสระน้ำเรือนไทย ศูนย์วัฒนธรรม และในบริเวณเดียวกันนี้จะมีกิจกรรมตลาดพหุศิลปวัฒนธรรมสงกรานต์หรรษามหาสนุก กิจกรรมประกอบด้วย การประกวดก่อกองทราย การประชันเพลงบอก การละเล่นพื้นบ้าน และการแสดงดนตรีรำวงพื้นบ้าน

ม.ราชภัฏนครฯสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์รดน้ำขอพรเทศกาลมหาสงกรานต์ปีใหม่ไทย