คณะมนุษยฯ มรภ.นศ. การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวและสร้างภาคีเครือข่ายชุมชนท่องเที่ยวคลองต้นน้ำ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวและสร้างภาคีเครือข่ายชุมชนท่องเที่ยวคลองต้นน้ำ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 4 - 5 กรกฎาคม 2563  ภายใต้งบประมาณ กิจกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวิถีคลองต้นน้ำฯ โครงการติดอาวุธทางปัญญาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยืน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563

โดยวันที่ 4 ก.ค. 2563 มีการอบรมในหัวข้อ การสร้างเครือข่ายเชิงพาณิชย์ระหว่างชุมชนท่องเที่ยวและผู้ประกอบการท่องเที่ยว วิทยากรโดย นางสาวสุภาพร เชาวพ้อง เลขาธิการสมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช จากนั้นเป็นการหารือแนวทางขับเคลื่อนองค์กรเชื่อมโยงการท่องเที่ยวและการร่างโครงการของบประมาณพัฒนาการท่องเที่ยว อ.พิปูน เสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเชื่อมโยงข้อเสนอแนะจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครศรีธรรมราช สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.นครศรีฯ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีฯ สำนักงานพัฒนาชุมชน อ.พิปูน บริษัททัวร์ NST Traveller ในเวทีสนทนากลุ่มย่อย (Focus Group วันที่ 2 ก.ค. 2563)  วิทยากรกระบวนการโดย ว่าที่ร้อยตรีหญิง ใหม่ บัวบาล ดร.ปราณี จุลภักดิ์ ดร.ลัญจกรณ์ นิลกาญจน์ อ.กชพรรณ สกุลพุทธพร อ.ขวัญตา หนูปล้อง และ อ.ปุณยวีร์ ศรีรัตน์
ในวันที่ 5 ก.ค. 2563 มีการอบรมในหัวข้อ การสร้างแบรนด์ทางการท่องเที่ยวสำหรับชุมชนท่องเที่ยว วิทยากรโดย อ.ตรีฤกษ์ เพชรมนต์ อาจารย์ประจำหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการตลาด คณะวิทยาการจัดการ ในภาคบ่าย มีการอบรมในหัวข้อ การสื่อความหมายเพื่อการอนุรักษ์และการจัดการการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในชุมชนท่องเที่ยว วิทยากรโดย ดร.สุดาวรรณ์ มีบัว คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และอาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปศาสตร์ สาขาวิชาการจัดการวัฒนธรรมเชิงเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก อ.ปุณยวีร์ ศรีรัตน์